Chính thức đổi tên Hiệp hội Gas thành Hiệp hội Khí Việt Nam

Friday, 20/12/2019

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển thị trường khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) cao trên thế giới và khu vực; trong 5 năm gần đây thị trường tiêu thụ sản phẩm đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt mức tăng trưởng trên 12% và tiếp tục duy trì ở mức cao. Ngành kinh doanh mặt hàng khí nói chung và các thương nhân kinh doanh khí Việt Nam nói riêng đã đạt bước phát triển và thành tích đáng ghi nhận, trong đó có sự đóng góp, nỗ lực rất lớn của các hội viên Hiệp hội Gas Việt Nam.

 

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Gas Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2019 – 2024) nhằm tổng kết, đánh giá, kiểm điểm những mặt hoạt động của Hiệp hội 5 năm vừa qua, bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới và định ra nhiệm vụ phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ tiếp theo.

chinh thuc doi ten hiep hoi gas thanh hiep hoi khi viet nam
Hiệp hội đóng vai trò tích cực trong việc phát triển bền vững thị trường gas Việt Nam

Trong nhiệm kỳ 2014 – 2019, Hiệp hội đã có những tiếng nói quan trọng đến với Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, góp phần tích cực vào việc hoàn thiện cơ chế, chính sách của nhà nước về quản lý hoạt động kinh doanh gas phù hợp với xu thế hội nhập của Việt Nam vào thị trường khu vực và thế giới.

Đáng chú ý, Hiệp hội Gas Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng triển khai công tác chống gian lận thương mại trong hoạt động kinh doanh gas. Hiệp hội đã ký Chương trình phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả (Ban chỉ đạo 389); làm việc với Cục cản sát điều tra về tội phạm kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an, Tổng cục Quản lý thị trường – Bộ Công thương về các căn cứ pháp luật trong công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Tại nhiệm kỳ mới này, Hiệp hội sẽ tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh khí, đảm bảo chức năng bảo vệ quyền lợi chính đáng của các thành viên. Đặc biệt, chủ động tham gia kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh khí mà chủ yếu là mặt hàng gas; cụ thể là đề xuất, tham gia ý kiến về những quy định chưa phù hợp, cần xem xét sửa đổi tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP của Chính phủ cho phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh; Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 63/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh, đẩy lùi các hành vi chiết nạp, cắt tai, mài vỏ, hoán cải chai LPG.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Minh Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh: Hoạt động trọng tâm của Hiệp hội Gas Việt Nam tại thời điểm hiện tại cũng như trong thời gian tới bao gồm 2 vấn đề chủ chốt: chống gian lận thương mại trong kinh doanh gas, lành mạnh hóa thị trường và ổn định và phát triển thị trường gas một cách bền vững. Mục tiêu đó cần sự đoàn kết, nhất trí, hợp tác của các chi hội, doanh nghiệp kinh doanh thành viên của Hiệp hội.

Thừa ủy quyền của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tới dự và phát biểu tại Đại hội, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đánh giá cao những đóng góp ngày càng hiệu quả của các thương nhân kinh doanh mặt hàng gas và dịch vụ gas Việt Nam. Hiệp hội Gas Việt Nam đóng vai trò tích cực trong việc phát triển thị trường gas bền vững trong thời gian qua.

Cũng tại Đại hội nhiệm kỳ III, Hiệp hội đã thông qua Điều lệ sửa đổi tên của Hiệp hội Gas Việt Nam thành Hiệp hội Khí Việt Nam. Trước đó, Hiệp hội đã báo cáo lên Bộ Công thương, Bộ Nội vụ và được chấp thuận ý kiến đổi tên.

Kết quả Đại hội, Ban Thường vụ nhiệm kỳ III (2019 – 2024) Hiệp hội Gas Việt Nam, nay là Hiệp hội Khí Việt Nam, gồm 15 thành viên. Trong đó, Chủ tịch Hiệp hội là ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam; 5 Phó Chủ tịch là ông Trịnh Quang Vinh – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Gas Petrolimex (kiêm Tổng thư ký Hiệp hội); ông Trần Trọng Hữu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kinh doanh khí miền Bắc, ông Trần Minh Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Dầu khí Anpha, ông Nguyễn Hải Long - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh khí miền Nam, ông Phan Văn Hùng – Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Xuất nhập khẩu gas hóa lỏng Vạn Lộc.

PV (congthuong.vn)

TAG:

Reviews
:
18001512