Khánh Hòa đón dự án khí hóa lỏng 15 tỷ USD vào Vân Phong

Tuesday, 11/08/2020
Tập đoàn Dầu khí Millenium (Hoa Kỳ) khảo sát vị trí đầu tư dự án điện khí hóa lỏng tại khu vực nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa) với số vốn lên đến 15 tỷ USD.

Ngày 1-8, một lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa và ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Millenium (Hoa Kỳ) về việc đầu tư dự án điện khí hóa và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) tại khu vực nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa).

Khánh Hòa đón dự án khí hóa lỏng 15 tỷ USD vào Vân Phong ảnh 1Một góc Khu kinh tế biển Vân Phong, Khánh Hòa

Theo đề nghị của ông Sam Chan - Chủ tịch Công ty Millenium Việt Nam (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millenium), nếu được chấp thuận, họ sẽ đầu tư dự án này có quy mô 600ha, tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD, công suất nhà máy điện là 9.600MW.

Ngoài ra, Tâp đoàn Dầu khí Millenium sẽ đầu tư hệ thống kho cảng cấp khí cho nhà máy điện và tổng đại lý phân phối LNG cho cả khu vực Đông Nam Á.

Khánh Hòa đón dự án khí hóa lỏng 15 tỷ USD vào Vân Phong ảnh 2Dự án tổ hợp lọc hóa dầu đã đi vào hoạt đông tại nam Vân Phong

Địa điểm mà nhà đầu tư lựa chọn là khu vực thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc có thể ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa. Toàn bộ dự án có diện tích đề xuất khoảng 600ha.

“Nếu UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho phép đầu tư, dự án sẽ được Chính phủ Hoa Kỳ bảo lãnh và tiến hành làm việc cấp Nhà nước với Chính phủ Việt Nam để triển khai. Tập đoàn mong muốn sẽ biến kho cảng LNG ở nam Vân Phong thành trung tâm năng lượng của Đông Nam Á. Bởi, Millenium là tập đoàn chuyên khai thác dầu mỏ cho nên sẽ bán khí trực tiếp đến người tiêu dùng mà không qua trung gian, đây là một lợi thế”, ông Sam Chan cho biết.

Khánh Hòa đón dự án khí hóa lỏng 15 tỷ USD vào Vân Phong ảnh 3Khu vực nam Vân Phong Khánh Hòa có thế mạnh về kinh tế biển

Theo ông Sam Chan, Tập đoàn Dầu khí Millenium có 35 năm kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện tiên tiến từ khí thiên nhiên, khí thiên nhiên hóa lỏng, gió, mặt trời, địa nhiệt và chất thải. Tập đoàn đã thực hiện các dự án điện ở Hoa Kỳ và các quốc gia trên thế giới với tổng vốn đầu tư hơn 36 tỷ USD. Đồng thời, tập đoàn cũng là đơn vị nắm rất nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới.

Khánh Hòa đón dự án khí hóa lỏng 15 tỷ USD vào Vân Phong ảnh 4Một cảng vận tải biển đã được đưa vào hoạt động tại nam Vân Phong

Trước thiện chí của Tập đoàn Dầu khí Millenium, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, khu vực nhà đầu tư xin đầu tư Nhà máy điện và kho chứa LNG hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước mắt tỉnh giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong làm các thủ tục để báo cáo với tỉnh. Theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ ủy quyền cho Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong tiến hành ký kết thỏa thuận cho phép nhà đầu tư vào nam Vân Phong nghiên cứu đầu tư.

Còn theo ông Hoàng Đình Phi, Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, địa điểm mà nhà đầu tư nhắm tới được xác định phát triển công nghiệp gắn với cảng biển và lọc hóa dầu, một phần dành cho du lịch biển. Tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước đã quy hoạch cảng biển, có diện tích 300ha. Trước đó, đã có dự án lọc hóa dầu nhưng hiện nay đã dừng. Còn tại khu vực phường Ninh Hải, hiện nay đã có gần 250ha đất sạch thuộc quy hoạch đất công nghiệp. Ưu điểm của khu vực này là tập trung rất nhiều dự án lớn, cảng biển có độ sâu lý tưởng cho các tàu tải trọng lớn. Nhưng tại đây, khó khăn là phải di dời khoảng 1.000 hộ dân. Tiếp đến là phải bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia, quy hoạch kho chứa khí.

VĂN NGỌC 

(sggp.org.vn)

TAG:

Reviews
:
18001512